Những món ăn uống không thể thiếu trong ngày tết Việt

Ẩm thực là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, vì thế, mỗi dịp Tết đến xuân về những mâm cỗ ngày Tết được mọi gia đình chú trọng. Mâm cỗ có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo điều kiện của mỗi nhà và mỗi vùng miền lại mang nét đặc trưng riêng. Hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn ngày Tết 3 miền Bắc -Trung – Nam mang đậm nét cổ truyền và bản sắc nước ta trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh chưng

Ông bà xưa thường có câu: “Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt bùi, vị tiêu cay nhẹ, thịt lợn béo ngậy và được gói vuông bằng lá dong tạo nên hương vị ngày Tết không thể lẫn vào đâu được. Ngoài ra, cái khung cảnh ngồi 8-10 giờ đồng hồ để canh nồi bánh chưng chón đã đi vào tiềm thức của người dân miền Bắc.

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh thường được làm vào các dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương

Bánh chưng cho ngày tết

Dưa hành

Dưa hành là một món ăn dân dã nhưng lại rất đặc biệt trong những món ăn ngày Tết của người Bắc. Món ăn này có vị chua, cay nhẹ được dùng để ăn kèm với bánh chưng hoặc thịt đông rất ngon. Dưa chua được xem là món ăn chống ngán vô cùng hữu hiệu nhất là trong những Tết mà bạn cần biết.

 

sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt bùi, vị tiêu cay nhẹ, thịt lợn béo ngậy và được gói vuông bằng lá dong tạo nên hương vị ngày Tết không thể lẫn vào đâu được. Ngoài ra, cái khung cảnh ngồi 8-10 giờ đồng hồ để canh nồi bánh chưng chón đã đi vào tiềm thức của người dân miền Bắc.

Xôi gấc

Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ là màu của sự may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Do đó, trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày Tết Nguyên Đán thì nhất định phải có 1 đĩa xôi gấc.

Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn lẫn với thịt quả gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. Sau khi xôi chín sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A cao.

 

Nem rán

Nem rán bên ngoài màu vàng óng, bên trong thì chứa đầy thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương và giá. Món ăn này mang đến vị ngon, giòn rụm rất hấp dẫn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán của người miền Bắc. Nem rán được rất nhiều người ưa thích và còn được xem là món ăn tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy” của người Việt.

Món nem rán

Giò lụa

Giò lụa thường được đặt ở vị trí trung tâm của mâm cỗ ngày Tết, chúng có ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Món ăn này được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò giòn dai, thơm ngon có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì đều được. Bạn có thể bảo quản giò trong ngăn mát tủ lạnh và mang ra đãi khách bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong những dịp Tết.

Với các gia đình thích ăn chay có thể tham khảo cách làm chả lụa chay thơm ngon, an toàn vừa dễ làm tại đây!

 

Thịt gà luộc

Gà luộc là món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Thịt gà có vị ngọt thơm ăn kèm với lá chanh và chấm muối chanh ớt sẽ mang lại một hương vị riêng lạ miệng và rất khó quên. Đĩa gà luộc được bày biện trong mâm cơm đãi khách nổi bật nhờ màu vàng ươm, thịt mềm và da căng bóng thật hấp dẫn.

Món gà luộc ngày Tết

Canh bóng bì lợn

Canh bóng bì lợn còn có tên gọi khác là canh bóng thả. Đây là món ăn luôn xuất hiện trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước dùng, thịt mọc béo ngậy, bóng bì giòn sần sật, hương nấm thơm lừng và các loại rau củ giúp tạo nên hương vị trọn vẹn cho món ăn.

 

Giò xào

Đây là món ăn ngày Tết truyền thống của người miền Bắc và hiện nay đã phổ biến khắp cả nước. Giò xào với thành phần chính là thịt thủ xào chín cùng một số nguyên liệu như mộc nhĩ, muối, hạt nêm, tiêu xay,… rồi gói và nén chặt trong lá chuối.

Thịt Đông

Thịt đông là một trong những món ăn ngày Tết đặc trưng của người dân miền Bắc. Thịt đông có màu nhàn nhạt của thịt, khi đông sẽ có một lớp váng mỡ trắng mịn trên bề mặt. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngậy, béo của miếng thịt, mộc nhĩ giòn, thêm vị man mát của rau câu vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.

Món thịt đông

Canh măng khô

Những ngày Tết đến Xuân về thường không thể thiếu bát canh măng nóng hổi với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Nồi canh măng nấu cùng chân giò là món ăn đặc trưng của người miền Bắc mỗi dịp Tết. Đây cũng được xem là một nét văn hóa truyền thống của ông bà xa xưa với thói quen ăn những món có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Chả bò

Sau những bữa tiệc Tết ê hề thịt cá thì chả bò dai mềm, đậm vị ngọt thịt tự nhiên, ăn kèm dưa chua, dưa giá,… chỉ vậy thôi lại ngon, đủ cho bữa cơm gia đình đầm ấm.

Ngoài ra, chả bò còn được dùng kèm trong các bữa tiệc đãi khách, miếng chả thơm ngọt tự làm thể hiện tấm lòng của gia chủ, xem ngay cách làm bên dưới nhé!

Bánh tét

Ở miền Trung và cả miền Nam bánh tét được gói bằng lá chuối và tạo thành từng đòn hình trụ. Bánh có nhiều loại cho bạn lựa chọn như bánh mặn, bánh ngọt, bánh không nhân, bánh thập cẩm. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ rệt vị ngon của các loại nguyên liệu bên trong vô cùng hấp dẫn.

Bánh tét

Rượu vang

Những chai rượu vang được nhập khẩu trực tiếp từ những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới như Vang PhápÝChileTây Ban NhaMỹNam PhiÚcNew Zealand, … Những chai vang được lựa chọn kỹ lưỡng từ những nhà sản xuất danh tiếng cùng các giống nho có hương vị đặc trưng sẽ góp phần đem đến cho quý khách những trải nghiệm ẩm thực và thưởng thức rượu vang tuyệt vời nhất!

Rượu vang

Bia

Vào các dịp lễ Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ tăng lên đáng kể bởi đây là những loại thức uống không thể thiếu trong những dịp lễ tết hội hè. Tuy nhiên, khi uống rượu bia ngày tết, ai cũng biết đây là loại đồ uống rất có hại cho sức khoẻ nếu lạm dụng quá mức. Vì vậy việc uống rượu bia ngày Tết nên được lưu ý chừng mực để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Bài viết liên quan

Aumilk Suregold: Bữa Ăn Phụ Giàu Dinh Dưỡng, Hỗ Trợ Giấc Ngủ và Tăng Sức Đề Kháng

Th5

2024

29

Aumilk Suregold: Bữa Ăn Phụ Giàu Dinh Dưỡng, Hỗ Trợ Giấc Ngủ và Tăng Sức Đề Kháng

29/05/2024

Trong xã hội hiện đại, nhu cầu về dinh dưỡng và sức khỏe ngày càng được chú trọng hơn, đặc biệt là đối với những người có lối sống bận rộn. Aumilk Suregold, sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, đã được thiết kế đặc biệt để cung cấp một bữa ăn phụ hoàn hảo, giúp […]

Đọc thêm
Tăng Cường Sức Khỏe Toàn Diện Với Aumilk Suregold – Bí Quyết Chăm Sóc Xương Khớp và Tim Mạch

Th5

2024

27

Tăng Cường Sức Khỏe Toàn Diện Với Aumilk Suregold – Bí Quyết Chăm Sóc Xương Khớp và Tim Mạch

27/05/2024

Trong cuộc sống hiện đại, việc duy trì sức khỏe toàn diện trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Aumilk Suregold, sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, ra đời nhằm hỗ trợ chăm sóc xương khớp và tim mạch, đồng thời cung cấp các vi chất […]

Đọc thêm
Aumilk Suregold: Giải Pháp Dinh Dưỡng Hoàn Hảo Cho Người Già và Người Tiểu Đường

Th5

2024

25

Aumilk Suregold: Giải Pháp Dinh Dưỡng Hoàn Hảo Cho Người Già và Người Tiểu Đường

25/05/2024

Trong thời đại hiện nay, khi tuổi tác gia tăng, việc duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt, người cao tuổi và người mắc bệnh tiểu đường cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe toàn diện và […]

Đọc thêm
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học

Th5

2024

20

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học

20/05/2024

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giữ cho hệ cơ thể hoạt động tốt, phòng ngừa nhiều bệnh lý và […]

Đọc thêm