Ăn thô xu hướng ẩm thực mới cho giới trẻ

Có thể thấy chỉ cần gõ cụm từ “Ăn thô” trên google là có hàng trăm nghìn kết quả hiện ra. Phương pháp này giúp cho giới trẻ ăn uống lành mạnh sống tích cực hơn mỗi ngày. Nếu cũng đang muốn tìm hiểu về chế độ này và xây dựng một thực đơn phù hợp với bản thân thì cùng theo dõi bài viết nhé. 

Hình 1: ăn thô là gì 

Chế độ ăn thô hay còn được gọi là Raw Vegan, hiểu theo một cách đơn giản, là chế độ ăn uống sử dụng thực phẩm tươi sống. Các thực phẩm này phải ở trạng thái chưa được làm nóng ở mức nhiệt trên 40-48 độ, không trải qua các công đoạn tinh chế, thanh trùng hay xử lý và chế biến theo bất kì cách đặc biệt nào khác. Chế độ ăn thô này rất lành mạnh được khuyến khích sử dụng bởi nó giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi không bị nấu chín.

 

Chế độ ăn thô tiêu thụ thực phẩm thô và nguyên bản, thường là các loại trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc và các loại đậu. Theo đó, tăng cường sức khỏe là lý do chính khiến nhiều người chọn tuân thủ theo chế độ ăn thô. Các phương pháp chuẩn bị bữa ăn thay thế, chẳng hạn như ép trái cây, pha trộn, ngâm, ướp muối cũng được ưa dùng thay vì nấu ăn. Một số người là tín đồ của chế độ ăn Raw Vegan cho rằng chế độ ăn này cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà con người cần. Họ cũng theo đuổi chế độ ăn này vì lợi ích giảm cân, cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Hình 2: Các loại thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn thô

Nhiều người đang chưa hiểu rõ và lầm tưởng ăn chay với ăn thô giống nhau thì đó là một suy nghĩ sai lầm. Chế độ ăn thuần chay tránh tất cả các sản phẩm từ động vật, gồm thịt, cá, trứng và sữa. Còn chế độ ăn thực phẩm thô là chế độ ăn dựa trên các thực phẩm chưa qua chế biển như trái cây, rau củ, quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật như canola và ô liu, hoặc thực phẩm được chế biến rất ít, thường được nấu dưới 48°C. Điểm khác biệt là một vài người ăn thô vẫn sẽ bổ sung trứng sống và sữa theo nhu cầu của mỗi người, thậm chí còn có số ít sử dụng cá và thịt sống trong chế độ dinh dưỡng riêng của họ. Hãy lưu ý để lựa chọn chế độ ăn phù hợp với bản thân. 

 

Thực phẩm dùng để ăn thô thường không qua các bước nấu chín, nên sẽ giữ được nguyên bản lượng vitamin và khoáng chất có trong tự nhiên, giúp ích cho sức khỏe của bạn, nhất là tác dụng kháng viêm và chống lại một số bệnh tật nhất định. Chế độ này cũng giúp hạn chế nạp natri vào cơ thể, do đó giảm được nguy cơ đột quỵ, suy tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận.. Hơn nữa nó còn giúp cải thiện tâm trạng và làm đẹp da nhờ chế độ nhiều rau củ quả. Ngoài ra, chúng ta có thể tránh được một số loại thực phẩm qua chế biến có hại như đồ ăn vặt hay đồ ngọt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ về việc thử một chế độ ăn theo xu hướng nguyên thô này, hãy làm theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng thay vì chỉ theo dõi tài khoản của những người ăn sạch trên Instagram hay Facebook. Nhiều người trong số họ thiếu đào tạo chính thức về thực hành ăn uống lành mạnh và vô tình có thể thúc giục mọi người làm những việc có hại cho sức khỏe. Chẳng hạn, chế độ ăn thô có thể không gây hại về ngắn hạn nhưng nếu áp dụng trong dài hạn, cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe.

Hình 3:Chế độ ăn thô có thể không gây hại về ngắn hạn nhưng nếu áp dụng trong dài hạn, cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe.

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với các loại bệnh do thực phẩm không hoặc ít chế biến không đảm bảo chất lượng gây ra. Do đó những đối tượng như: phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch yếu và người mắc các bệnh mạn tính như thận hay sỏi mật không nên ăn theo chế độ này. 

Cũng bởi vì sự thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng, các chuyên gia cũng khuyến cáo về việc sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, tốt hơn hết chúng ta nên nghiên cứu thật kĩ và  tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi quyết định theo đuổi chế độ ăn uống này.

Bài viết liên quan

Các loại sữa hạt tốt cho xương khớp

Th10

2024

31

Các loại sữa hạt tốt cho xương khớp

31/10/2024

Sữa hạt đang dần trở thành sự lựa chọn phổ biến cho những ai quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe xương khớp và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan. Với những dưỡng chất tự nhiên có lợi, việc bổ sung sữa hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày […]

Đọc thêm
8 Cách làm sữa hạt thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Th10

2024

28

8 Cách làm sữa hạt thơm ngon, tốt cho sức khỏe

28/10/2024

Sữa hạt đã trở thành một trong những lựa chọn dinh dưỡng yêu thích của nhiều người nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và cách làm dễ dàng. Với nguyên liệu từ các loại hạt quen thuộc, bạn có thể tự tay tạo ra những ly sữa thơm ngon, bổ dưỡng, và đặc biệt […]

Đọc thêm
Các loại sữa hạt giúp giảm cân hiệu quả

Th10

2024

25

Các loại sữa hạt giúp giảm cân hiệu quả

25/10/2024

Sữa hạt là một lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân vì nó chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt. Những loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa óc chó, sữa hạt chia, sữa hạt dẻ cười và sữa dừa thường có lượng calo thấp và giúp […]

Đọc thêm
No Image

Th10

2024

21

Sữa hạt ít đường, giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa

21/10/2024

Ngày nay, xu hướng ăn uống lành mạnh với các sản phẩm ít đường, ít calo nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng đang ngày càng phổ biến. Trong số đó, sữa hạt ít đường đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai quan tâm đến sức khỏe và mong muốn giảm lượng đường […]

Đọc thêm